Follow Us
Choose Your Language :
เรื่องเล่าจากนักเรียน
คุณ"ต้อง"กับประสบการณ์เรียนภาษาที่ Kaplan - New York

นิวยอร์ก! มหานครในฝันที่หลายต่อหลายคนอยากมาศึกษาต่อที่นี่ หากจะให้บรรยายข้อดีของมหานครแห่งนี้แล้ว คงจะมีเรื่องดีๆให้พูดถึงไม่จบแน่ๆ แต่ถ้าพูดถึงการมาเรียนภาษาที่นิวยอร์กล่ะ มันจะน่าตื่นเต้นแค่ไหน ลองมาฟังเรื่องเล่ามันส์ๆจาก น้องต้อง ภากร ภู่เจริญ นักเรียนจาก CP International ที่ได้ไปเรียนภาษาที่ Kaplan English School ที่นิวยอร์ค น้องต้องจะมาเล่าประสบการณ์ดีๆจากการไปใช้ชีวิตแบบ New Yorker ที่เต็มไปด้วยสีสรรค์ของความทันสมัย พร้อมกับรีวิวส์การเรียนภาษาที่ Kaplan ที่เค้าเอ่ยปากบอกเองว่าพัฒนาขึ้นจนมั่นใจสุดๆ

 

 

แนะนำตัวหน่อยครับ
สวัสดีครับ ผมชื่อนายภากร ภู่เจริญ ชื่อเล่น ต้อง เรียนจบที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาการจัดการเทคโนโลยีการเกษตร ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานเอกชนครับ

 

ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ New York
เหตุผลที่เลือกเรียนนิวยอร์ก เพราะว่าครั้งหนึ่งถ้าจะมีโอกาสได้เลือกแล้ว อยากไปเมืองที่ใครหลายๆคนวาดฝันว่าครั้งหนึ่งจะต้องไปให้ได้ ผมก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ใฝ่ฝันจะไปสัมผัสบรรยากาศความเจริญ ผู้คน สิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งวิวเมือง วิวธรรมชาติที่ผสมผสานอยู่ด้วยกันในป่าคอนกรีตแห่งนี้อย่างลงตัว

 

ปรับตัวยังไงบ้าง
เมื่อครั้งแรกไปถึงก็เรียกได้ว่า เป็นการเดินทางที่ยาวนานที่สุดครั้งหนึ่งของผม ได้สัมผัสอาการ Jet lag เป็นครั้งแรก บวกกับหูอื้อไปสามวัน เมื่อผมแตะแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรกในสนามบิน JFK นั้น ผมดีใจมากที่ได้มาเหยียบเสียที ตอนนั้น Panic มากครับ ทำไมพี่ตม.อเมริกาถามคนก่อนหน้าละเอียดมากๆ พอถึงผมโชคดีที่ไม่ได้สักถามอะไรมากนัก หลังจากนั้นผมก็ได้สัมผัสกับอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียสในเดือนมกราคม ชั่งเป็นหิมะที่ให้การตอนรับผมเป็นอย่างดี ก็คงไม่ต้องบรรยายนะครับว่าหนาวแค่ไหน ผมนี่รีบหาซื้อรองเท้าบูทและผ้าห่มในวันแรกครับ ผ่านไปก็เริ่มชิน จนกระทั่งนิวยอร์กอบอุ่นขึ้นมาในฤดูใบไม้ผลิครับ บอกเลยว่าสวยมากๆครับ ผมดั้งด้นอยากจะดูซากุระ ก็ไปถึงวอชิงตันดีซี สวยนะครับ แต่สุดท้ายกลับมาที่นิวยอร์ก ซึ่งสวยกว่ามากๆในสวน Brooklyn Botanic Garden ประทับใจอากาศที่เมืองนี้ครับ กิจกรรมในเมืองมีให้เลือกทำมาหมายทั้งกลางวันและยามค่ำคืน แต่หน้าร้อนบอกเลยครับ แดดแรงกว่าประเทศไทยครับ ส่วนเรื่องเพื่อน ผมพอใจมากๆเลย ในช่วงวันหยุดเรามักจะหากิจกรรมตามสวนสาธารณะเพื่อปิกนิค เล่น Pool รวมทั้งจัดทริปไปเที่ยวเมืองอื่นอย่างบอสตัน ฟิลาเดลเปีย ฟอริด้า ชิคาโก้ ซึ่งผมได้เพื่อนสนิทอยู่รอบโลกถึงแม้ผมจะกลับมาแล้วก็ยัง Keep in touch กับเพื่อนนานาชาติของผม อย่างน้อยก็ยังได้ใช้ภาษาอังกฤษ บ่อยครั้งที่เราผลัดการเย้าผลัดเยือนกันในประเทศของแต่ละคน เป็นอะไรที่หายากมากครับที่จะเดินทาง Backpack ไปประเทศอื่นแล้วมีคนรู้จัก สุดท้ายเรื่องเรียน บอกเลยว่าผมต้องปรับตัว เพราะคลาสที่เรียนค่อนข้างเข้มข้น เด็กแต่ละคนมีความ active สูงมาก ส่วนเรื่องภาษาอย่าไปกลัวครับ เริ่มต้นทุกคนสามารถสื่อสารได้แม้จะผิดแกรมม่า หรือมี pronunciation ที่แตกต่างกันไป พออยู่ไปก็จะเริ่มซึมซับสำเนียงจากเจ้าของภาษา ซึ่งผมถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของการเลือกเมืองใหญ่อย่างที่นี่ครับ

เรียนที่ Kaplan – New York เป็นไงบ้าง
เจาะลงไปเรื่องการเรียนที่ Kaplan บอกเลยว่าหลักสูตรที่นี่พร้อมมาก คลาสระดับต้นเน้นสนุกสนาน ให้นักเรียนได้รู้จักกัน ได้ทำกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียน พอขึ้นระดับสูงเนื้อหาจะเข้มข้นขึ้น เน้นที่ความถูกต้องและแนวคิด ตอนเช้าต้องแกะคำศัพท์จากหน้าหนังสือพิมพ์ และตีความหมายหน้าห้อง รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลที่ได้รับหมอบหมายหน้าชั้นเรียน นอกจากนี้การดูแลเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่ ประทับใจตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายเลยครับ Kaplan ตอนที่ผมไปมีถึง 3 สาขา ซึ่งก็มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนของอาจารย์และนักเรียนทำให้ได้พบเพื่อนและอาจารย์หลายคนครับ สถานที่เรียนของผมตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกมากครับ 

 

ชีวิตที่ New York เป็นไงบ้าง
นิวยอร์กเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายเสมอ อะไรที่เมืองอื่น ประเทศอื่นมี ที่นี่มีทุกอย่าง อาหารไม่ต้องกลัวเบื่อครับ มีทุกรูปแบบทั้งอาหารอเมริกา ไทย จีน อินเดีย บลาๆๆ กิจกรรมมีให้เข้าร่วมได้มากมายทั้งกลางวันและกลางคืน มีทั้งที่ฟรีและเสียเงินครับ อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบคือพิพิธภัณฑ์ที่นี่มีเยอะมาก และส่วนใหญ่เข้าฟรีหรือใช้การบริจาคครับ บอกเลยว่าผมยังเสียดายที่ไม่สามารถเข้าได้ครบทุกที่ รวมถึงสวนสาธารณะของที่นี่ หนีไม่พ้น Central Park ครับ มีหลายๆมุมที่สวยมาก อย่าง Meadow sheep ผมมักจะไปนอนใต้ต้นไม้อ่านหนังสือ บรรยากาศแบบทุ่งหญ้า หลายสนามฟุตบอล วิวด้านหลังเป็นตึกสูงตัดกับท้องฟ้า (มุมโปรดเลยครับ) 

การเดินทางคมนาคมที่ New York เป็นไงบ้าง
การเดินทางสะดวกมากๆครับ มี Subway กระจายไปอยู่ทุกจุดในเมือง ถึงแม้ว่าบางครั้งจะดีเลย์หรือปกสรกเมื่อเทียบกับบ้านเรา แต่ภาพรวมก็ยังพอใจครับ บางครั้งก็มีการแสดงฮิปฮอป หมุนราวในรถไฟฟ้า เปิดวิทยุ นี่เลยครับ เรียลนิวยอร์ก นอกจากนี้รถประจำทางของที่นี่ก็สะดวกครับ ผมเคยใช้บริการไปยังหาดแถว Rockaway beach บริการดีครับ การเดินทางเข้าและออกนิวยอร์กก็สะดวกครับ มีรถไฟไปถึง เลยได้มีโอกาสนั่งเครื่องบินไปยังเมืองอื่น พูดถึงการเที่ยวเมืองอื่น นิวยอร์กยังมีผู้ให้บริการรถบัสไปเมืองอื่นในราคาที่ถูกมากครับ

 

นอกจากที่ New York แล้ว เราได้ไปเที่ยวเมืองอื่นบ้างไหม
ประทับใจเมืองออแลนโด้ รัฐฟอริด้าครับ ถ้าพูดถึงที่นี่ ทุกคนจะรู้กันว่าเป็นเมืองสวนสนุก ผมได้มีโอกาสไปที่นั่น ก็หนีไม่พ้น Universal Studio และ Disney Land ครับ เป็นช่วงเวลาวันหยุดที่ผมและเพื่อนๆใช้ไปอย่างเต็มที่ บอกเลยครับว่าผมไปที่ละวัน เดินไม่ครบจริงๆครับ สิ่งที่แตกต่างกันคือ ออแลนโด้ อากาศร้อนกว่านิวยอร์กมากในช่วงซัมเมอร์ ในตอนที่ต่อแถวเล่นเครื่องเล่น ทำเอาผมและเพื่อนๆผิวเกือบไหม้ครับ 

จากวันนั้นถึงวันนี้ภาษาอังกฤษเป็นยังไงแล้วบ้าง
จากวันนั้นถึงวันนี้ ผมมีความมั่นใจที่จะพูดคุยกับชาวต่างชาติ พร้อมที่จะช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่พบปะกันในกรุงเทพฯ ส่วนเรื่องภาษาโดยรวมผมรู้สึกได้ว่าดีขึ้นมากครับ การที่ได้ไปเรียนที่นิวยอร์กทำให้ผมได้รู้ว่าสำเนียนของเขาเป็นยังไง ที่เราพูดๆกันในไทย เขารู้เรื่องแค่ไหน และสุดท้ายก็จะทำให้เราปรับเปลี่ยนการพูดภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้นและชาวต่างชาติก็เข้าใจ ทำให้เราไม่ได้รู้สึกว่าเราพูดไม่รู้เรื่องหรือเปล่า

 

รู้จัก CP Inter ได้อย่างไร
ที่รู้จัก CP Inter ได้ ก็เพราะคุณน้าแนะนำครับ เนื่องจากที่ทำงานของน้าเป็นลูกค้าของที่นี่อยู่แล้วครับ จึงค่อนข้างมั่นใจว่า เลือกที่นี่ได้ไปถึงนิวยอร์กแน่นอน

บอกเพื่อนๆหน่อยว่ามาเรียนที่ Kaplan แล้วดียังไง
เรียนที่ Kaplan แล้วดีตรงที่โรงเรียนคัดคุณภาพของอาจารย์ที่สอน มีการจัดการที่ชัดเจน มีการแนะนำและวางแผนให้นักเรียนแต่ละคนตามที่ต้องการ อุปกรณ์สนับสนุนการเรียนถือว่าสูงกว่ามาตรฐาน ถ้าเทียบกันแล้วถือว่าคุณภาพเหมาะสมกับราคาครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ เรียกได้ว่าอ่านบทสัมภาษณ์น้องต้องจบแล้ว หลายๆ คนอยากไปเรียนภาษาที่ Kaplan และเปิดประสบการณ์ดีๆ ที่นิวยอร์กกับเขาบ้าง แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองเริ่มต้นจากการมาปรึกษาพี่ๆ CP Inter สิ รับรองว่าได้ข้อมูลและคำแนะนำดีๆ กลับไปแน่นอน

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
Back