Follow Us
Choose Your Language :
บทความน่ารู้
VDO Resume สมัครงานอย่างเท่ หลังเรียนจบ

การที่น้องๆ ได้ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศมาแล้วนั้น ทั้งการเรียน ความมั่นใจ ความกล้าแสดงออก และเรื่องของภาษา ก็คงจะถูกพัฒนาเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก และเมื่อน้องๆ เรียนจบหลายคนก็คงเริ่มหางานกันแล้ว วันนี้เลยอยากขอแนะนำการทำ “Video Resume” อย่างเท่ มาให้ดูกันว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด

ก่อนอื่น อย่าลืมหากล้องวีดิโอ หรือกล้องถ่ายรูปที่ถ่ายวีดิโอคุณภาพดีไว้สักตัว ภาพที่ถ่ายออกมาจะได้คมชัด ต่อมาก็คือ สไตล์การถ่าย และการตัดต่อจะเป็น Music Video, Stop Motion หรือจะเป็น Video Presentations ก็ได้ ยิ่งใครมีฝีมือการตัดต่อเจ๋งๆ ก็ใส่ความ Create กันได้ตามสบายเลย

 

 

สำหรับเนื้อหาที่ขาดไม่ได้เลยใน VDO Resume ที่ต้องมีก็คือ...

“แนะนำตัวเอง” เป็นการบอกให้รู้ว่าเราคือใคร ชื่อ-นามสกุล และอายุ

“การศึกษาปัจจุบัน” บอกให้บริษัทรู้ว่าเราเรียนอะไรมา และเรียนมาจากสถาบันไหน

“ทักษะและความสามารถ” พูดถึงความถนัดที่ตัวเองมี บริษัทจะได้รู้ว่าเรามีทักษะอื่นๆ เกี่ยวกับสายงานที่จะฝึกงานรึเปล่า

“กิจกรรมอื่นๆ ที่ทำสมัยเรียน” เราสามารถเล่าให้ฟังไปเลยได้ว่า เราทำอะไรมาบ้างนอกเหนือจากการเรียน เช่น เคยทำค่ายอาสา เคยร่วมกิจกรรมเชียร์ แข่งกีฬามหาวิทยาลัย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการบอกได้ว่า เราทำงานได้หลากหลายและทำร่วมกับคนอื่นได้สบาย

“ตำแหน่งฝึกงานที่ต้องการสมัคร” ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะบริษัทจะเห็นถึงความตั้งใจในการมาฝึกงานตำแหน่งนั้นจริงๆ

 

 

 

 

นอกจากนี้การเตรียมความพร้อมของการทำ “VDO Resume” ควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย

1. ความเป็นมืออาชีพ

เริ่มจากการแต่งกายที่สุภาพ เรียบร้อย อย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลม เสื้อยืดกางเกงยีนส์ หรือกระโปรงที่สั้นเกินไป เป็นต้น ไม่ควรใช้คำพูดไม่เป็นทางการหรือภาษาพูดมากเกินไป และไม่ใช้คำหยาบด้วย อีกอย่างคือ ฉากหลังควรมีสีสันที่สบายตา ไม่ฉูดฉาด และไม่มีของวางรกรุงรัง

2. สคริปต์ต้องพร้อม

เราไม่ควรพูดโดยที่ไม่เตรียมหัวข้อไว้ก่อน ไม่ใช่ว่านึกอะไรได้ก็พูด และไม่พูดเหมือนกำลังอ่าน หรือท่องบทอยู่ ควรพูดเป็นธรรมชาติ และเป็นตัวของเองที่สุด จะทำให้ไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญเลยคือ ควรแสดงออก และพูดให้บริษัทเห็นถึงเป้าหมาย ทักษะ ความสำเร็จในการทำงาน และทำไมบริษัทควรเลือกเรา

 

 

3. ต้องรู้ว่าใครเป็นคนฟัง

อย่าลืม!! นึกถึงบริษัทที่เราจะสมัครฝึกงานด้วย ควรทำสคริปต์ และหาโลเคชั่นที่ใช้ถ่ายทำ ให้สอดคล้องเป็นแนวเดียวกัน และปรับเปลี่ยนให้ดูกลมกลืนกับบริษัทที่สมัครฝึกงาน

4. โชว์เลย ไม่ต้องพูดเยอะ

ใช้ภาพอธิบายตัวอย่างว่า เรากำลังพูดถึงอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นความสามารถพิเศษ ทักษะด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานที่จะฝึก อย่างเช่น มีทักษะด้านตัดต่อวีดิโอ ก็โชว์ภาพตัวเองกำลังนั่งตัดวีดิโออยู่ก็ได้ เป็นต้น

5. ต้องกระชับ ไม่ยืดเยื้อ

การทำ VDO Resume จะมีระยะเวลาของคลิปอยู่ที่ 1-2 นาที เท่านั้น ไม่ควรเกินกว่านี้ (ถ้ายาวกว่านี้ จะไม่น่าดูแล้วล่ะนะ)

6. ลองให้เพื่อน พ่อแม่ พี่น้องได้เชยชมบ้าง

ลองถามคนที่ดู VDO Resume สัก 2-3 คน  และนำคอมเม้นต์มาแก้ไข หรือปรับเปลี่ยนดู ผลตอบรับและคำแนะนำต่างๆ เหล่านี้แหล่ะ มีส่วนทำให้งานมีคุณภาพดีขึ้นนะ

 

 

 

 

แต่อย่าลืมว่า ถ้าอัพโหลดวีดิโอลงบนโซเชียลมีเดียแล้ว เราจะไม่สามารถควบคุมฟีตแบคต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเรากลัวคำคอมเม้นต์จากโซเชียลมีเดีย ก็ไม่ต้องแชร์วีดิโอเป็นสาธารณะก็ได้ หรือจะอัพโหลด “VDO Resume ฝากไว้กับเว็บไซต์ที่หาเด็กฝึกงาน และให้ทำ resume ออนไลน์ได้” เพราะนอกจากสะดวกแล้ว VDO Resume ยังส่งถึงบริษัทได้โดยตรงและรวดเร็วด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก www.thebalance.com

video resume 1 :  Syrito Yoyo

video resume 2 : Nick Belling Video Resume/CV

video resume 3 : videocurriculum original

 

 

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหาสถานที่ฝึกงานหรืองาน Part-Time สามารถหาที่ฝึกงานได้ที่เว็บไซต์ เด็กฝึกงานดอทคอม ศูนย์รวมที่ฝึกงานและสถานที่ฝึกงานมากมาย ส่วนบริษัทที่ต้องการ ประกาศ ฝึกงาน รับนักศึกษาฝึกงาน สามารถมาประกาศฝึกงานฟรี กับเราได้ เพราะพวกเราเป็นแหล่งฝึกงานที่ดีที่สุดในประเทศไทย

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
Back